Dầu hướng dương Bartek
Đến với các nước châu Âu, chắc hẳn không ai còn xa lạ với những cánh đồng hoa hướng dương bất tận được trồng ở Ba Lan, Nga hay một số nước khác nhờ có thời tiết thuận lợi. Với lợi thế đó, sản phẩm dầu ăn hướng dương (chiết xuất từ hoa hướng dương) luôn là sản phẩm nổi tiếng và được ưa chuộng tại châu Âu và được xuất khẩu đến với nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, một sản phẩm dầu hướng dương nổi tiếng của Ba Lan đã được nhập khẩu về Việt Nam. Đó là dầu hướng dương Bartek do Công ty Kruszwica - Công ty sản xuất chế biến dầu từ hạt và dầu thực vật lớn nhất Ba Lan sản xuất.
Quy trình sản xuất dầu hướng dương từ thu mua nguyên liệu thô (hạt hoa hướng dương), xử lý hạt, tinh luyện dầu đến đóng chai đều được công ty kiểm soát chất lượng chặt chẽ với các tiêu chuẩn châu Âu nghiêm ngặt mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng.
Vì sao dầu hướng dương lại được ưa chuộng như vậy? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu hướng dương mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhờ có:
· Hàm lượng chất béo không bão hòa cao, trong đó có Omega 3 - Omega 6. Dầu hướng dương có nhómOmega 3 nhiều hơn các loại dầu khác (như dầu cọ, dầu dừa) sẽ rất tốt cho quá trình hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch. Thêm vào đó, “dầu hướng dương còn hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn mỡ máu, cải thiện tình trạng bệnh” - BS. Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết. Omega 6 cũng giúp bảo vệ hệ tim mạch, kích thích hệ miễn dịch, chống viêm sưng, giảm thiểu các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
· Bên cạnh đó, dầu hướng dương còn có chứa vitamin E giúp chống oxy hóa và giúp ngừa hen suyễn và ung thư đại tràng, vitamin K thiết yếu cho cơ thể và các vi chất khác.
Nhờ có các thành phần trên mà dầu hướng dương Bartek được sử dụng thay thế mỡ động vật để chế biến rất nhiều các món ăn chiên, xào hay dùng để trộn salad, làm nước xốt.