Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Gửi lúc:20/06/2017

Bạn đã từng thử nghĩ sẽ học cách làm bánh dẻo truyền thống chiêu đãi cả nhà mùa trung thu? Cách làm bánh dẻo trung thu vô cùng đơn giản mà không cần bất kì thiết bị nấu nướng đặc biệt nào.

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-1

Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu truyền thống (3 bánh dẻo loại bình thường) Nguyên liệu nấu nước đường: - Đường cát trắng (250g) - Nước ấm (250g) - Nước cốt chanh hoặc 1/8 thìa cream of tartar để tạo hương vị

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

- Nước đường đã nấu từ phần nguyên liệu nấu nước đường - Bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang (khoảng 200g) - Tinh dầu hoa bưởi (1/2 thìa nhỏ để bánh thơm hơn)

Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo (có thể thay đổi tùy khẩu vị) - Đậu xanh (100g) - Đường cát trắng (45g) - Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường (40 – 45g) để giúp bánh bớt dính - Bột     mì đa dụng (5g) - Bột trà xanh (2g) - Nước sạch (40ml)

Cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống

Bước 1: Đun nước đường - Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết - Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-2

- Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống - Ngâm đậu xanh trước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau đó vo sạch - Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt   lên bếp đun chín (để lửa vừa)

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-3

- Khi thấy nước hơi cạn, bạn đậy nắp nồi inox lại và nấu chín đậu cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp - Cho đậu xanh còn ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay   nhuyễn - Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vàochảo cùng một ít dầu ăn hoặc dầu dừa (1/2 thìa), đặt lên bếp đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại - Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, quấy đều tay để bột tan - Từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa - Nặn nhân bánh      thành những viên tròn khi còn ấm

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo truyền thống - Thêm một ít dầu dừa hoặc dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi - Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ        đánh trứng và thìa để trộn đều bột, sau khi bột đã nguội bớt, bạn có thể dùng tay trộn để bột dẻo mịn

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-4

- Phủ một ít bột khô ra mặt bàn sach và đặt bột bánh dẻo lên phía trên, sau đó tiếp tục phủ bột khô lên trên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút  - Nhồi bột bằng tay để       khối bột chắc, dỏe mà không dính tay (sử dụng các động tác gấp bột)

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-5

Bước 4: Tạo hình bánh - Chia bột thành cách khối khoảng 110g và dùng lòng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt (phần bột chưa làm đến thì dùng màng bọc     thực phẩm phủ kín lại).

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-6

- Lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại (tương tự như khi làm bánh trôi hay các loại bánh có nhân khác) - Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô - Lăn bột bánh dẻo đã gói nhân qua bột khô (để bột không dính khuôn) và cho bánh vào khuôn để ép

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-7

Bước 5: Đóng gói - Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-8

- Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Lưu ý khi áp dụng cách làm bánh dẻo truyền thống - Độ ngọt của bánh sẽ quyết định một phần thời gian bảo quản (bánh càng ngọt thì càng bảo quản được lâu). Với công thức trong bài này, bánh vẫn đảm bảo thời gian bảo quản khoảng 5 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) mà không quá ngọt. Đây là công thức đã được nhiều gia đình áp dụng và thành   công. Nếu không thích ăn quá ngọt và không cần bảo quản lâu, bạn có thể giảm lượng đường ở phần nguyên liệu nấu nước đường.

cach-lam-banh-deo-truyen-thong-9

- Nếu không thích nhân đậu xanh và trà xanh, bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác. Tuy nhiên, khi làm bất kì loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn và để lửa nhỏ. - Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong cách làm bánh dẻo truyền thống, nó chỉ có công dụng giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh. Chúc các bạn thành    công cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống thơm ngon, chiêu đãi cả nhà!


CÁC TIN KHÁC
logo neptune logo vinamilk kinh do Meiji logo trung nguyen logo watersilk logo pepsi logo nuoc mam hanh phuc Physiolac
HỖ TRỢ MUA HÀNG
HT.Tư vấn trực tiếp 0904.99.55.86